Trong vài năm trở lại đây khu Đông TP.HCM luôn là tâm điểm thu hút của thị trường bất động sản. Nhờ vào nhiều lợi thế từ vị trí địa lý và những chính sách quy hoạch đồng bộ cùng cơ sở hạ tầng ngày một hoàn thiện, đã tạo nên diện mạo mới với nhiều tiềm năng cho khu vực này. 

Thế mạnh từ vị trí địa lý

Tuy không nằm trong trung tâm thành phố, tuy nhiên khu Đông Sài Gòn lại sở hữu vị trí đắc địa khi từ đây ta có thể dễ dàng di chuyển đến các quận trung tâm như quận 1, quận 3, Bình Thạnh, các tỉnh miền Đông như Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh. Đây còn là nơi tập trung của nhiều các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài danh tiếng đặc biệt về lĩnh vực công nghệ như Samsung, Intel, Coca-cola,…

Cơ sở hạ tầng được trú trọng đầu tư

Chính sách phát triển của thành phố đối với các quận phía Đông trong nhiều năm qua là  đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông nhằm muốn dân cư phân bố đồng đều, tránh tập trung nhiều tại các quận trung tâm. Kết nối với trung tâm thành phố hoặc các tỉnh miền Đông tương đối thuận tiện qua hầm Thủ Thiêm, tuyến Xa lộ Hà Nội và đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang gấp rút hoàn thành.

Các tuyến đường thuộc trục giao thông chính của quận 9, quận 2 như Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Mai Chí Thọ, đại lộ Đồng Văn Cống…cũng đang nhận đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để nâng cấp mở rộng. Đồng thời trong tương lai khi sân bay Long Thành hoàn thành, việc di chuyển từ khu Đông đến đây cũng sẽ khá dễ dàng. Với lợi thế trên, khu Đông được rất nhiều những chủ đầu tư rót vốn cũng như đạt được lòng tin của các nhà đầu tư cùng khách hàng ở nhiều phân khúc. 

Sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Sở dĩ nói khu Đông đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm vì tại đây tập trung các công ty về công nghệ, đặc biệt là tại khu Công nghệ cao tọa lạc tại quận 9. Đồng thời khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, đồng nghĩa với việc sẽ thu hút rất nhiều nguồn nhân sự, kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn. Từ tiềm năng này, thị trường chứng kiến làn sóng đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, tập trung ở khu vực châu Á vào phân khúc nhà ở cho thuê, shophouse…

Dự án Sunshine Diamond khu Đông SG

Dự án Sunshine Diamond khu Đông SG

Lakeview City - một trong những dự án cao cấp nổi bật tại Quận 2

Lakeview City – một trong những dự án cao cấp nổi bật tại Quận 2

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM, các khu vực sôi động như khu Đông thu hút nhiều chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc, đặc biệt là phân khúc nhà ở cao cấp. Nhận định này có cơ sở khi thị trường chứng kiến hàng loạt đại gia bất động sản triển khai nhiều dự án nhà ở tại khu vực này. Hàng loạt các “ông lớn” trong giới BĐS như Novaland, Đất Xanh, Vingroup, Hưng Thịnh, Đại Quang Minh…đã đổ dồn về đây với các dự án đình đám như khu đô thị Sala, Sunshine Diamond, Lakeview Thủ Thiêm,…Một trong số đó là tập đoàn Vingroup với đại đô thị Vinhomes Grand Park mang đẳng cấp quốc tế với quy mô lên đến 271ha, hứa hẹn trở thành trung tâm mới của TP HCM trong tương lai không xa. 

Giá trị gia tăng bền vững

Trước những khó khăn của thị trường BĐS, đặc biệt trong năm 2019 cũng không khiến thị trường BĐS khu Đông gặp nhiều trở ngại mà còn được đánh giá tốt về các giao dịch BĐS. Theo đó, hơn 90% căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân được tiêu thụ và hơn 60% tỷ lệ hấp thụ những dự án nhà ở cao cấp. Hàng loạt những dự án tăng giá mạnh như các dự án Lakeview Thủ Thiêm, khu đô thị Sala Thủ Thiêm,…do nguồn cung chưa đáp ứng cầu. Thị trường BĐS khu Đông đã và đang trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư lẫn khách hàng có nhu cầu mua để ở.

Dự án khủng của Vingroup với diện tích 276ha sắp khuấy đảo thị trường BĐS

Dự án khủng của Vingroup với diện tích 276ha sắp khuấy đảo thị trường BĐS

Ngoài những nhà đầu tư BĐS thì khu Đông cũng đang là lựa chọn đáng quan tâm của những người có nhu cầu mua nhà để ở. Khi các quận trung tâm  đang trong tâm thế “thiếu đất thừa người”, môi trường bị ô nhiễm do kẹt xe, rác thải và đặc biệt là thiếu các mảng xanh. Thì khu Đông nhìn chung vẫn đang dẫn đầu về môi trường thông thoáng, mát mẻ, hệ thống sông ngòi bao quanh cang tạo thêm nhiều hệ giá trị sinh thái cho khu vực như không gian trong lành, cây cối nhiều tạo nên mảng xanh hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu an cư của nhiều tầng lớp trong xã hội đặc biệt là các tầng lớp tri thức. 

Vẫn còn một số hạn chế

Tuy nhiên, việc sở hữu mạng lưới sông ngòi bao quanh ngoài việc mang lại môi trường sống thông thoáng cho cư dân thì song song đó vẫn có một số những hạn chế đặc biệt là ngập úng. Do nhiều cửa sông, rạch chảy ra biển nên đã tạo thành nhiều những đầm lầy, những vùng trũng, và hơn thế nữa là những lúc triều cường lên xuống rất dễ khiến tình trạng ngập úng xảy ra. Hệ thống giao thông đang được đầu tư nâng cấp, song từ đây đến khi cơ sở hạ tầng hoàn thiện thì tình trạng kẹt xe ở một số những con đường có công trình đang thi công vẫn sẽ gia tăng. 

Kết luận: Nhìn chung BĐS khu Đông Sài Gòn được nhận định là có tính ổn định về tiềm năng giá trị và khả năng sinh lời. Cơ sở hạ tầng đang ngày một hoàn thiện và dần trở thành trung tâm phát triển BĐS cho toàn thành phố và cả Đông Nam Bộ. Khu Đông Sài Gòn, mảnh đất màu mỡ để các nhà đầu tư lựa chọn là nơi phát triển cho dòng tiền của mình.