Các ngành nhà hàng khách sạn, dịch vụ thương mại, và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam hiện đang phải chịu tổn thất nghiêm khi Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. 

Bất động sản thương mại liên tục giảm giá thuê

Trước những chuyển biến xấu của Covid-19 doanh thu của các ngành dịch vụ cũng giảm sút. Tại các cửa hàng ăn uống, các khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí doanh thu đồng loạt giảm sút nghiêm trọng nhất trong suốt thời gian qua. Các đơn vị bán lẻ cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch, nên yêu cầu thuê mới và tiếp tục thuê cũng giảm đáng kể. Một bài toán lớn đặt ra cho các dự án cho thuê khi tìm kiếm lượng khách hàng mới là rất khó, trong khi nhiều khách thuê cũ quyết định ngừng kinh doanh chờ qua dịch. 

Cụ thể, theo thông tin từ các chủ cho thuê, nhiều khách hàng tại các trung tâm thương mại đang thuyết phục chủ nhà giảm chi phí cho thuê xuống tới 50% hoặc thậm chí là miễn chi phí cho đến khi mở cửa trở lại sau mùa dịch. Nhiều chủ nhà cùng chủ động giảm chi phí cho khách hàng đang thuê đến 40%. Rất nhiều những tiểu thương đã trả mặt bằng, chịu đền hợp đồng để bù lỗ do tác động của mùa dịch Covid-19 trong thời qua. 

Bất động sản du lịch nhiều nơi đóng cửa “nghỉ dưỡng”

Ngành du lịch Việt có một nguồn khách ổn định, chiếm đa số chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Cụ thể lượng khách từ hai quốc gia này đã chiếm đến gần 60% lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam vào năm 2019. Và tiếc thay đây cũng là 2 quốc gia ở Châu Á đã và đang là tâm điểm của đại dịch Covid-2019. Ngay cả khách du lịch nội địa cũng đã tạm hoãn các tour du lịch trong và ngoài nước. Vì thế ngành du lịch Việt Nam đang phải gánh tổn thất nặng nề. 

Theo dự đoán của Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, mức doanh thu thất thoát của du lịch trong quý I/2020 lên đến gần 15 tỷ USD. Trong đó riêng thị trường Nha Trang ghi nhận lượng khách quốc tế tụt giảm hơn 70% và khách nội địa là 80%. Theo Cục Hàng không Việt Nam, tổng thiệt hại của các hãng bay trong nước lên đến 10.000 tỷ đồng (tương đương 430,5 triệu USD).

Nhiều cửa hàng đóng cửa kinh doanh do không có doanh thu

Nhiều cửa hàng đóng cửa kinh doanh do không có doanh thu

Đặc biệt có nhiều khu du lịch lớn tại Đà Nẵng và Nha Trang thuộc các tập đoàn lớn như Vingroup cũng đã phải đóng cửa trước sự gia tăng của tình hình dịch bệnh. Điều này cho thấy sự thiếu đa dạng hóa và chủ tập trung vào lượng khách tại một số quốc gia nhất định sẽ ảnh hưởng đến du lịch về lâu về dài. 

Đối với thị trường khách sạn du lịch, theo ghi nhận trong quý I tỉ lệ lấp đầy đã giảm 60% tại TP.HCM, dù đây được đánh giá là mùa cao điểm của phân khúc này. Tuy nhiên, CBRE đã dự đoán rằng nhu cầu sẽ được phục hồi vào quý II nếu như không chế được tình trạng lây lan của Covid-19. Hy vọng sẽ có sự tăng trưởng trở lại  

Khu công nghiệp, kho vân đều giảm nhu cầu cho thuê

Công nghiệp và kho vận sụt giảm công suất sản xuất ảnh hưởng đến bất động sản công nghiệp. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng sẽ gây ra ảnh hưởng dây chuyền đến các quốc gia lân cận do 40% hàng hóa trung gian trong chuỗi cung ứng của khu vực châu Á đều được sản xuất tại Trung Quốc. Các nhà kinh tế học nhận định Việt Nam, Malaysia và Campuchia sẽ là những thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi hơn 6% tổng giá trị gia tăng (GVA) của các nền kinh tế này đều phụ thuộc vào Trung Quốc.

Do 40% hàng hóa trung gian trong chuỗi cung ứng của khu vực đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nên sự ập đến và tràn lan của đại dịch Covid đã không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác cho nền kinh tế của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Công nghiệp và kho vận đều đột ngột giảm công suất sản xuất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến BĐS công nghiệp. 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra khi nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào từ Trung Quốc chiếm đến 35% tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu sản xuất của Việt Nam. BĐS công nghiệp Việt Nam đã thất thoát nhiều trước sự giảm sút từ nhu cầu thuê của khách Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh vừa qua. 

Dự án nhà ở giảm sôi nổi

Từ sau Tết đến đầu tháng 3/2020, nhiều chủ đầu tư và cả những công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người, hạn chế các sự kiện trong lúc dịch bệnh bùng phát. Một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng lúc, điều này dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần để tìm kiếm đầu ra trong nửa cuối năm 2020. Hiện nay các nhà đầu tư vào kênh này cũng có tâm lý chờ đợi và dè chừng hơn trong các quyết định đầu tư của mình khiến cho không khí thị trường ảm đạm.

Do ảnh hưởng từ tâm lý hạn chế tụ tập nơi đông người, các sự kiện ra mắt hay mở bán của các chủ đầu tư từ đó cũng phải chịu ảnh hưởng. Nhiều chủ đầu tư cùng các công ty môi giới bất động sản phải tạm dời hoạt động mở bán, xem nhà mẫu,…Các chuyên gia cũng nhận định rằng, khi dịch qua đi rất có thể sẽ có hàng loạt những sản phẩm đang “áng binh” chờ đợi trong thời gian qua sẽ cùng lúc tung sản phẩm ra thị trường. Việc này sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh gay gắt giữa các sản phẩm. 

 

Dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường kinh doanh bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, thị trường hứa hẹn sẽ sôi động trở lại vào nửa cuối năm 2020, khi mà tình hình dịch bệnh được khống chế.