Nếu như trước đây uy tín của chủ đầu tư cùng những lợi nhuận cao ngất ngưởng mà họ cam kết để các nhà đầu tư chọn loại hình Condotel. Thì từ năm 2020 vấn đề pháp lý, cụ thể là “sổ đỏ” sẽ là yêu cầu hàng đầu của các nhà đầu tư. Việc cấp sổ đỏ cho các công trình không phải nhà ở gồm căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel),..sẽ đưa thị trường bất động sản ven biển đến với những cơ hội mới tích cực hơn so với năm 2019 vừa qua. 

 

Đầu tiên phải kể đến là việc cấp sổ đỏ sẽ tạo dựng nền móng tâm lý cho thị trường cũng như là các nhà đầu tư sau rất nhiều những biến cố trong những năm qua. Đặc biệt là cuộc “khủng hoảng niềm tin” sau sự việc vỡ trận của Cocobay Đà Nẵng và mới đây nhất là ảnh hưởng của dịch nCoV. Nhiều chuyên gia đã dự báo rằng thị trường Codotel sẽ hoạt động sôi nổi trở lại khi chính thức được cấp sổ đỏ chứ không còn là trạng thái thông báo, hướng dẫn hành chính nữa. 

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận đã cướp đi lòng tin của rất nhiều nhà đầu tư

Cocobay Đà Nẵng vỡ trận đã cướp đi lòng tin của rất nhiều nhà đầu tư

Thứ hai, giá trị của Condotel có khả năng gia tăng. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa nhận định rằng, giá trị của Condotel nếu được cấp sổ đỏ có hạn mức sẽ được định giá cơ sở tốt hơn. Khi có giá trị pháp lý hoàn chỉnh dự kiến giá trị loại hình Condotel sẽ đạt tương đương 60% căn hộ chung cư. Một khi việc cấp sổ đỏ được chính thức thực thi, các nhà đầu tư sẽ có thể nắm trong tay một số quyền về tài sản sở hữu của mình như ủy quyền, thế chấp, chuyển nhượng, cho thuê,..Các khách hàng sẽ an tâm hơn về pháp lý của sản phẩm, của tài sản mà mình sở hữu. 

Cơ hội trong tầm tay cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ

Cơ hội trong tầm tay cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ

Thứ ba, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có cơ hội phát triển. Có thể thấy từ khi bùng nổ tại thị trường bất động sản Việt Nam loại hình Condotel dường như chỉ là sân chơi riêng biệt của những nhà đầu tư có tiềm lực lớn mạnh. Tuy nhiên với việc cấp sổ đỏ Condotel, sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với loại hình này của các chủ đầu tư quy mô vừa và nhỏ. Trong năm 2020 Condotel sẽ trở thành sản phẩm phổ thông, có pháp lý hoàn chỉnh, vừa tích lũy vừa khai thác. Bài toán sổ đỏ sẽ không còn là vấn đề gây nhức nhối cho cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư.

Thứ tư, giá trị cốt lõi của Condotel được đề cao. Trong thời gian tới thị trường Condotel sẽ chuyển sang trạng thái đề cao giá trị tiêu dùng và giá trị thật của sản phẩm cũng như lợi nhuận đem lại, vấn đề pháp lý đặc biệt là sổ đỏ cùng khả năng vận hành sẽ là chủ đề mà khách hàng tập trung. Cụ thể tối thiểu sẽ là 5% và tối đa không quá 9% một năm tùy vào mỗi sản phẩm. Các cam kết lợi nhuận ảo từ 8% đến 10% sẽ không còn là con số gây “ấn tượng” để có thể lôi kéo được các nhà đầu tư.