Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, các giao dịch bất động sản trên toàn quốc đang bị ảnh hưởng, đặc biệt là ở phân khúc thương mại và du lịch. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định ảnh hưởng này sẽ chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Giao dịch BĐS im ắng vì dịch bệnh

Nằm trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ dịch, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cũng đã ít nhiều hứng chịu những tác động của Covid-19. Riêng thị trường bất động sản phân khúc đang sôi động cũng phải chịu tổn thất nghiêm trọng là phân khúc bất động sản thương mại và du lịch.  

Sự hạn chế đi lại và tập trung chỗ đông người cùng với tâm lý lo sợ của người dân đã khiến cho các hoạt động của ngành dịch vụ và bất động sản nghỉ dưỡng chịu tổn thất khá lớn. Theo báo cáo của các Công ty lữ hành, hơn 65% khách hàng tại Việt Nam hủy tour vì lo sợ trước diễn biến của dịch bệnh. Đặc biệt là lượng khách quốc tế bị sụt giảm nghiêm trọng trong đó nhiều nhất là lượng khách đến từ Trung Quốc. 

Còn đối với phân khúc bất động sản thương mại, giá thuê mặt bằng đang có dấu hiệu giảm giá. Theo thống kê từ khi bùng phát dịch, tại TP.HCM lượng khách đến các trung tâm thương mại, siêu thị giảm gần 50% so với trước đây. Lượng khách của các cửa hàng ăn uống cũng giảm khoảng 30% vào ngày thường và những 50% vào các ngày cuối tuần. Điều này khiến doanh thu của các cửa hàng bị giảm sút trầm trọng, các chủ đầu tư thương mại đang xem xét về vấn đề hỗ trợ khách thuê. Lưu ý nhỏ cho các doanh nghiệp bất động sản rằng về lâu dài sẽ còn nhiều những tác động gây ảnh hưởng làm thay đổi phương thức giao dịch của khách hàng. 

Đối với bất động sản nhà ở, tổng giao dịch giảm hơn 40%, các dự án chuẩn bị khởi công hay mở bán cũng phần lớn bị hoãn lại do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. 

Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, với tình hình kéo dài của Covid-19, nền kinh tế chắc chắn sẽ nhận thiệt hại lớn ít nhất là trong 6 tháng đầu năm 2020. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt của thị trường, tuy nhiên về dài hạn vẫn sẽ xuất hiện những giao dịch vừa và lớn từ các chủ đầu tư.

Cần có cái nhìn tích cực

Phải công nhận sự ảnh hưởng của Covid-19 đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng giới chuyên gia cũng không quá bi quan vì trước đây thế giới cũng đã từng trải qua các đại dịch, điển hình là SARS vào năm 2003. SARS xuất hiện vào mùa xuân năm 2003 khi thời tiết vẫn chịu ảnh hưởng bởi cái lạnh của mùa đông. Tuy nhiên khi không khí ấm dần lên thì SARS cũng được đẩy lùi và bị tiêu diệt. Covid-19 cũng được đánh giá tương tự với đại dịch SARS, cũng phải chịu những thiệt hại về người và tài sản, tuy nhiên đại dịch sẽ được đẩy lùi nếu bước vào mùa hè. Thị trường sẽ lại ổn định và đi vào quỹ đạo, phục hồi nhanh chóng. 

Ngành bán lẻ và dịch vụ tại Việt Nam dự báo sẽ tụt giảm, nhưng theo đó ngành sản xuất sẽ được hưởng lợi. Khi các doanh nghiệp nước ngoài đang dần mở rộng đầu tư đa dạng hóa cơ sở sản xuất tới các nước khác và rút vốn dần khỏi Trung Quốc. Việt Nam sẽ là một trong số những thị trường sáng giá để các nhà đầu tư lựa chọn. Việc này sẽ giúp ích cho đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp Việt Nam 

Về lâu dài, khi cơn dịch qua đi, Việt Nam thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, ngành du lịch sẽ lại là một trong những ngành trọng điểm phát triển. Sự dịch chuyển nguồn vốn đầu tư trong khu vực sẽ dành lợi thế cho Việt Nam và việc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.