Trong quý I/2020 tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM đã khởi công xây dựng dự án 6 tuyến đường mới, bên cạnh đó thành phố cũng tiến hành dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống để khắc phục tình trạng kẹt xe xung quanh khu vực này. 

Sáu tuyến đường trong dự án xây dựng bao gồm:

  • Đường D1, D10, N10, N11, N12: dài 1.360,8m; lộ giới 26,6m cho 4 làn xe lưu thông với tốc độ 50km/h.
  • Đường R12 dài 315m, có lộ giới 36,2m cho 6 làn xe lưu thông với tốc độ 60km/h.

Tất cả các tuyến đường tại Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ được xây dựng hệ thống hào kỹ thuật và lắp đặt công trình viễn thông, điện, hệ thống cấp thoát nước. Các công trình này đều sẽ được lắp đặt ngầm.

Dự án với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 600 tỉ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022

Tình trạng quá tải xe tại quận 2

Tình trạng quá tải xe tại quận 2

Bên cạnh đó, tại đường Đồng Văn Cống thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải vì lượng xe lưu thông đổ về Cát Lái khá nhiều. Để khắc phục tình trạng này, UBND TP.HCM cũng đã tiến hành khởi công xây dựng dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống một trong những tuyến đường huyết mạch của Quận 2 và cũng là tuyến đường chính đi đến cảng Cát Lái.

Theo kế hoạch, đường Đồng Văn Cống sẽ được mở rộng thêm từ 6 đến 8 làn xe với tổng chiều dài khoảng 3km bắt đầu từ đoạn Giồng Ông Tố đến nút giao Mỹ Thủy. Dự án khởi công đã chứng tỏ được sự quan tâm của chính quyền thành phố đến việc giải quyết tình trạng kẹt xe suốt một thời gian dài ở khu vực này. Đồng thời cũng giúp kết nối các tuyến giao thông, phát triển kinh tế giữa khu Đông và các vùng lân cận. 

Dự án mở rộng thêm 2 làn xe ở giữa đường Đồng Văn Cống là khu đất dự trữ dành cho giao thông nên không tốn kinh phí đền bù giải tỏa. Đồng thời công trình còn cải tạo hệ thống thoát nước, chiếu sáng, trồng cây xanh…

Tổng vốn đầu tư dự án là 41,5 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau một năm xây dựng.